‘ควรไปรับทราบข้อกล่าวหา’
 

(18 มี.ค. 67) พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตํารวจแห่งชาติ ถูกออกหมายเรียกจาก สน.ทุ่งสองห้อง ในคดีฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์ BNK Master

โดยยืนยันว่า ไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้ง ทุกอย่างเป็นไปตามพยานหลักฐาน ซึ่งเมื่อวานนี้เป็นการออกหมายเรียกครั้งที่ 1 ที่มีกำหนดให้ไปรายงานตัวในวันที่ 21 มีนาคมนี้ ซึ่งเป็นไปตามสิทธิ์ของผู้ถูกกล่าวหาว่าจะเข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาหรือไม่

แต่ถ้าหากออกหมายเรียกครบ 2 ครั้ง แล้วยังไม่ไปรับทราบข้อกล่าวหา ขั้นตอนต่อไปพนักงานสอบสวนก็จะพิจารณาออกหมายจับ

ส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุว่าการออกหมายเรียกครั้งนี้ มิชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากการสอบสวนไม่ถูกต้อง เพราะพนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจ โดยสำนวนคดีอยู่ที่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้วนั้น

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ระบุว่า คดีที่ป.ป.ช. ตรวจสอบเป็นคดีเว็บพนันมินนี่ ซึ่งเป็นคนละส่วนกับคดี BNK Master ในพื้นที่ สน.เตาปูน

อย่างไรก็ตาม มองว่าเป็นสิทธิ์ของผู้ถูกกล่าวหา ที่จะสามารถปฏิเสธหรือโต้แย้งได้ และตามขั้นตอนของกฎหมายก็มองว่าควรที่จะไปรับทราบข้อกล่าวหา

ขณะที่การตั้งหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดี BNK Master ในพื้นที่ สน.เตาปูน คดีนี้ แยกออกจากคดีเว็บพนันออนไลน์ของมินนี่ ที่สำนวนถูกส่งไปให้ ป.ป.ช. เป็นผู้พิจารณา

โดยมี พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ที่แต่งตั้งมาตั้งแต่ ผบ.ตร. คนก่อน ซึ่งถ้า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ บริสุทธิ์ก็คือบริสุทธิ์

ส่วนหนังสือหมายเรียกของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ อีกหนึ่งฉบับ ที่พนักงานสอบสวนส่งมาให้ตนเอง ในฐานะผู้บังคับบัญชาทราบ สำนักงานกฎหมายและคดีจะมีการรายงานให้ทราบ

ซึ่งตามขั้นตอนหาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ถูกออกหมายเรียก และถูกออกหมายจับ ก็จะต้องมารายงานตัวในฐานะต้องคดีอาญา

และหลังจากนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อมีผลก็จะสั่งให้พักราชการตามขั้นตอน โดยเชื่อว่าเรื่องดังกล่าวจะแล้วเสร็จก่อนที่ตนเองจะเกษียณอายุราชการภายในเดือนกันยายนนี้