กมธ.ดีอี ใช้เวที ปรามปัญหาอาชญากรรมไซเบอร์

 

‘สส.ปิยะรัฐชย์’เผย กมธ.ดีอีเร่งใช้มาตรการ รุก-รับ ป้องปรามปัญหาอาชญากรรมไซเบอร์ ใช้เวที กมธ. เรียกแจง-เกาะติดศึกษาปัญหา

น.ส.ปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัช ส.ส. เชียงราย พรรคเพื่อไทย เลขานุการคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงปัญหาอาชญกรรมไซเบอร์ในขณะนี้ว่า เป็นเรื่องที่ทางคณะกรรมาธิการให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

โดยล่าสุดทางคณะกรรมาธิการ ได้ไปพบ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เพื่อติดตามปัญหาภัยออนไลน์ของประชาชน ภายหลังที่กระทรวงได้เปิดตัวศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ หรือ AOC 1441

โดยมีคู่สายเพียง 100 คู่สาย ซึ่งยังไม่เพียงพอ
เบื้องต้นทราบว่าต้องมีการขยายคู่สายเพิ่มเติม

ทั้งนี้ส่วนใหญ่ที่มีการร้องเรียนเข้ามาจากประชาชน เป็นเรี่องหลอกลวงชวนลงทุน อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ และกรณีเลียนเสียงวีดีโอคอลด้วยเทคโนโลยี AI

‘การปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล รัฐบาลก็เร่งหามาตรการมาตรการเชิงรุก ในส่วนของปลายน้ำอย่าง AOC 1441 ก็ให้ประชาชนร้องเรียนเข้ามา เพื่อช่วยเหลือแก้ไขปัญหา’

น.ส.ปิยะรัฐชย์ กล่าวว่ามาตรการเชิงรับ ทางรัฐบาลและกรรมาธิการ ก็ได้พยายามบูรณาการความร่วมมือหลายหน่วยงาน ทั้ง กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

โดยอันดับแรกที่มีการพุ่งเป้าการแก้ไขคือความปลอดภัยการใช้งานบนแอพพลิเคชั่น ทั้งที่ตัวระบบและinsiderระบบ
ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1- 12 พฤศจิกายน 2566 AOC 1441 ได้รับสาย 12 วันแรก จำนวนกว่า  30,000 สาย
และสามารถช่วยอายัดบัญชีจบภายใน 1 ชม. ได้ถึงจำนวน 2,000 บัญชี

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการ จะมีการประชุมหาแนวทางเพื่อแก้ปัญหาอาชญากรรมไซเบอร์อย่างต่อเนื่อง

และหากประชาชนมีเรื่องราวร้องทุกข์ก็สามารถส่งปัญหามายังคณะกรรมาธิการ เพื่อที่จะเชิญหน่วยงานมาสอบถามและเร่งรัดแก้ไขให้ประชาชนต่อไป

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ