ยื่น 3 ข้อเรียกร้อง ให้ ผบ.ตร. ชี้แจงตำรวจทำร้ายประชาชนระหว่างใช้สิทธิชุมนุม


 

(19 ตุลาคม 66)นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ สส.ระยอง พรรคก้าวไกล รองประธาน กรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน พร้อมด้วย นส.เบญจา แสงจันทร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เดินทางไปยังบริเวณถนนลูกหลวง พื้นที่ข้างกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อรับหนังสือจากกลุ่มสมัชชาคนจน

ที่เรียกร้องให้ยกเลิก พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ 2558 หลังกลุ่มฯ ปักหลักเรียกร้องตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา

โดยเนื้อหาบนเวทีของกลุ่มสมัชชาคนจน เป็นการเล่าประสบการณ์การชุมนุมทางการเมือง ซึ่งเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพตามที่บัญญัติในรัฐธรรมนูญ แต่กลับถูกกระทำความรุนแรงจากเจ้าหน้าที่รัฐระหว่างการชุมนุม

สำหรับข้อเรียกร้องของกลุ่มฯ มี 3 ข้อต่อไปนี้

(1) ขอให้ กมธ. มีคำสั่งเรียกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ กรณีที่มีการทำร้ายร่างกายและคุกคามประชาชนที่เกิดขึ้นกับสมัชชาคนจน

(2) หากสอบสวนแล้วพบว่าเป็นการกระทำที่ละเมิดต่อสิทธิในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ ขอให้ กมธ. เสนอมีคำสั่งลงโทษเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยการกระทำที่เกินกว่าเหตุ

 

3) ขอให้รื้อสิ่งกีดขวางและแนวกั้นการชุมนุมออกทั้งหมด และในกรณีที่มีการเคลื่อนย้ายการชุมนุม ห้ามมิให้เจ้าพนักงานสอบสวนปิดกั้นการเคลื่อนขบวนชุมนุมของสมัชชาคนจน

‘จะนำหนังสือร้องเรียนเข้าสู่กระบวนการพูดคุยในลำดับต่อไป และขอให้พี่น้องสมัชชาคนจนมั่นใจว่าจะได้ใช้สิทธิเสรีภาพ เพื่อแสดงออกความคิดเห็นทางการเมืองอย่างเต็มที่ ตามที่กฎหมายกำหนดอย่างแน่อน’