ได้ตัวโฆษกรัฐบาลแล้ว - สื่อสารไม่ให้ประชาชนสับสน

 

‘นายกรัฐมนตรี’ ยืนยันเป็นเรื่องดี ‘ฝ่ายค้าน’ ทำหน้าที่ตรวจสอบนโยบาย ช่วยให้รัฐบาลแข็งแกร่งขึ้น

เตรียมฟื้น ครม.นอกสถานที่ ทำงานใกล้ชิดประชาชน เตรียมหารือบีโอไอ เปิดทางนักลงทุน กระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ  

(7 กันยายน 2566 )ที่พรรคเพื่อไทย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนในนโยบาย Digital Wallet 10,000 บาท ที่สื่อบางสำนักอ้างถึงการยืมเงินรัฐวิสาหกิจมาดำเนินนโยบายว่า ตอนนี้ไม่อยากให้มีการพูดคุยกันไปหลายอย่าง จนทำให้เกิดความสับสน

อีกทั้งยังไม่ได้เข้าบริหารงานอย่างเป็นทางการ อยากให้มีการแถลงนโบายของรัฐบาลต่อรัฐสภาก่อน ขอให้ใจเย็นๆ  

ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงการพูดคุยกับภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อเก็บข้อมูล ซึ่งเมื่อวาน (6 กันยายน) ก็ได้หารือกับผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ได้ให้ข้อมูลหลายเรื่องรวมถึงให้คำแนะนำถึงการออก Digital Wallet แล้วในระยะกลางและระยะยาวระบบการเงินการคลังของประเทศจะเป็นอย่างไร


ตัวเลขหนี้สาธารณะจะเป็นอย่างไร ซึ่งท่านก็เห็นด้วยว่าเป็นเรื่องที่ดี

ดังนั้นจึงต้องพูดคุยกันให้ชัดเจนก่อน ไม่อยากให้มีการพูดกันไปแล้วเกิดความเข้าใจผิด  

ผู้สื่อข่าวถามถึงแนวทางการใช้ ใช้เทคโนโลยี Blockchain นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า เป็นการใช้  Blockchain อย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า จะให้ความมั่นใจกับประชาชนว่านโยบายนี้จะใช้ได้ภายในไตรมาสแรก ปี 2567 ได้หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ตอบว่า “ใช้ครับ”

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีพรรคก้าวไกลเชิญชวนประชาชนจับตาการแถลงนโบายรัฐบาลที่หลายเรื่องในตอนหาเสียงไม่ปรากฎอยู่ว่า ก็ขอให้ดูตอนแถลงนโยบาย ก็เข้าใจการทำหน้าที่ของฝ่ายค้านที่มีหน้าที่ตรวจสอบ

ซึ่งฝ่ายรัฐบาลก็มีหน้าที่อธิบายถึงขั้นตอนต่างๆ เท่าที่ทำได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมดาที่เราอาสาเข้ามาทำงานการเมืองก็ต้องพร้อมที่ถูกตรวจสอบ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีที่จะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้นด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการทำงานของ ครม. ว่า ได้มีการพูดคุยกับผู้เกี่ยวข้องต่างๆ แล้วว่าจะมีการประชุม ครม. นอกสถานที่ แน่นอน แต่เมื่อไรและอย่างไรนั้นจะแจ้งอีกครั้ง

สำหรับ การประชุม ครม.เศรษฐกิจนั้นอาจไม่จำเป็นต้องมามั่นล้อมวงกัน ซึ่งเสียเวลาในการเตรียมการเรื่องเอกสาร แต่จะใช้วิธีการทำงานด้วยความรวดเร็วให้ทันสถานการณ์ โดยวิธีการจับกลุ่มแล้วพูดคุยหรือแยกตัวทำงานกันน่าจะดีกว่า

อีกทั้งปัจจุบันมีวิธีการสื่อสารกันได้หลายวิธี ซึ่งมั่นใจได้ว่าทุกเรื่องจะเดินได้อย่างรวดเร็ว

ผู้สื่อข่าวถามถึงแนวทางการลดราคาพลังงาน นายกรัฐมนตรี ตอบว่า ขอให้อดใจนิดหนึ่ง เพราะขณะนี้กำลังพิจารณาอยู่หลายเรื่อง และกำลังพูดคุยกับผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งก่อนหน้านี้มีการประกาศสิ่งที่จะดำเนินการในการประชุม ครม. อย่างเป็นทางการนัดแรก ซึ่งจะต้องพิจารณาด้วยว่าสิ่งต่างๆ จะเริ่มใช้ได้จริงเมื่อไร หากพูดไปตอนนี้อาจมีความสับสน

ขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาผู้จะมาเป็นโฆษกรัฐบาล ซึ่งน่าจะได้ตัวแล้ว เพื่อมาทำหน้าที่พูดคุยสื่อสารที่จะไม่ทำให้สื่อมวลชนและประชาชนสับสน

นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงเที่ยงวันนี้(7 กันยายน) จะมีการพูดคุยกับทีมงานว่ามีเรื่องไหนอะไรที่จะต้องเร่งดำเนินการบ้าง โดยเฉพาะในการประชุม ครม. อย่างเป็นทางการครั้งแรก

ดังนั้นจึงขอให้ใจเย็นๆ เพราะอยากจะพูดแล้วสามารถบอกวันที่เกิดขึ้นได้จริงๆ ด้วย จะได้ไม่เกิดความสับสน แต่ยืนยันว่าได้เห็นผลงานของรัฐบาลแน่นอน

นอกจากนี้ในวันนี้จะหารือกับเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เพื่อพิจารณาเรื่องการลงทุนจากต่างประเทศว่าติดขัดอะไรหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงจะมีการพบกับเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยด้วย จึงขอให้มั่นใจได้ว่ารัฐบาลทำงานอย่างเต็มที่