น้อมรับฟังกระแสวิพากย์ ตัวรมต. : ครม. เศรษฐา 1

 

ย้ำรัฐบาลมีภารกิจต้องทำอีกมาก เผยเร่งพูดคุยพรรคร่วม เตรียมพร้อมแถลงนโยบายรัฐบาล เดินหน้าแก้วิกฤตประเทศ

วันที่ 30 สิงหาคม 2566 ที่พรรคเพื่อไทย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กระแสการวิพากษ์วิจารณ์รายชื่อผู้ที่จะเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่า เราต้องให้เกียรติทุกฝ่าย ทั้งพรรคร่วมรัฐบาลและผู้ประสานงานในการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.)

การวิพากษ์วิจารณ์สามารถทำได้ แต่มั่นใจว่ารัฐบาลมีภารกิจที่จะต้องทำอีกมากและมีเป้าหมายในการทำงานอย่างชัดเจน โดยเราจะวัดกันที่ตรงนี้และทุกคนต้องเริ่มทำงานทันที

ผู้สื่อข่าวถามว่า ภารกิจสำคัญในช่วงต้นดูเหมือนจะเน้นไปที่เป้าหมายด้านการท่องเที่ยว นายเศรษฐา กล่าวว่า ในเรื่องการท่องเที่ยวได้เน้นย้ำโดยตลอดว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นที่ดีที่สุด และเรากำลังจะเข้าสู่ช่วงไฮซีซันในเดือนตุลาคมแล้ว

ซึ่งในการลงพื้นที่จังหวัดพังงาและภูเก็ต ก็ได้คุยกับหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องแผนพัฒนาและการสนับสนุน ทั้งการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย การบินไทย กระทรวงคมนาคม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติในเรื่องการดูแลความปลอดภัย อีกทั้งยังได้พบปะพูดคุยกัยกับทางสถานทูตจีนก็สนับสนุนและเห็นชอบเรื่องของนักท่องเที่ยวจีนที่เราจะยกเลิกการขอวีซ่า ก็หวังว่าได้รับการตอบสนองที่ดีจากทุกภาคส่วน จากนั้นก็จะมีการอธิบายให้เห็นได้ว่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นอย่างไรและเห็นผลเมื่อไหร่

สำหรับความคืบหน้าในการจัดเตรียมนโยบายรัฐบาลนั้น นายเศรษฐา กล่าวด้วยว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก เพราะเราอยากให้มีการแถลงนโยบายรัฐบาลโดยเร็ว เพื่อให้ประเทศชาติสามารถเดินหน้าไปได้

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสการวิพากษ์วิจารณ์การมีชื่อนายสุทิน คลังแสง สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นพลเรือนมารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  นายเศรษฐา กล่าวว่า นายสุทิน เป็นนักการเมืองอาวุโส เป็น สส.มาหลายสมัยและให้เกียรติผู้อื่นเสมอ เชื่อว่าจะสามารถประสานงานกับกองทัพได้ดี ซึ่งตนในฐานะนายกรัฐมนตรีก็จะเข้าไปช่วยดูแลในส่วนนี้ด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าว่าทุกหน่วยงานได้รับการดูแล เอาใจใส่แล้วจะพูดคุยอย่างเหมาะสมแล้วก็สมฐานะ

 

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวเกี่ยวกับการยื่นเรื่องตรวจสอบคุณสมบัติ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคเพื่อไทย และ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ที่จะเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรี นายเศรษฐา กล่าวว่า ยังไม่ได้รับข้อมูลในส่วนนี้ แต่เชื่อว่าทั้ง 4 ท่านเป็นบุคคลที่เหมาะสม ในการเข้าดำรงตำแหน่ง ก็เหลือเพียงการตรวจสอบคุณสมบัติจากเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ซึ่งแจ้งว่าอาจใช้เวลาประมาณ 2 วัน

ต่อกรณีกระแสข่าว นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่านและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค นายเศรษฐา กล่าวว่า ต้องให้เกียรติ นายแพทย์ชลน่าน ประกาศเรื่องนี้เอง ซึ่งนายแพทย์ชลน่าน เป็น สส.หลายสมัย ทำประโยชน์กับพรรคเพื่อไทยมานาน ซึ่งไม่ว่าจะตัดสินใจอย่างไร ก็คงจะยังช่วยเหลือพรรคและดูแลพี่น้องประชาชนต่อไป

“เรื่องนี้ นายแพทย์ชลน่านประกาศไว้นานแล้วว่า หากมีการจัดตั้งนายกรัฐมนตรีเรียบร้อย เสร็จภารกิจ ท่านก็จะประกาศลาออก” นายกรัฐมนตรีกล่าว พร้อมระบุว่า สำหรับผู้ที่จะมาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยต่อนั้นก็คงจะต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถรอบรู้ ทั้งด้านการเมือง ความมั่นคง เศรษฐกิจและสังคม