กทม. ยกระดับมาตรการรับมือฝุ่น PM2.5 เตรียมขอความร่วมมือให้กลับมาใช้ Work from Homeหลังการประชุมด่วน ระหว่าง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม.และนายปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ

ประเด็นปัญหาสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ที่พุ่งสูงสุดวันนี้ (24 ม.ค.66)  85 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร และภาพรวมทั่วกรุงเทพฯ เป็นระดับสีส้ม ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน

กรุงเทพมหานคร ได้ข้อสรุป เตรียมที่จะใช้มาตรการ Work from Home  ในวันที่มีการคาดการณ์สภาพอากาศไม่ดี สถานการณ์ฝุ่นเพิ่มสูงขึ้น อากาศปิด ลมนิ่ง โดยจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด  

เช่น กรณีที่ค่าฝุ่นเกินมาตรฐานอยู่ในระดับ 50-75 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร หรือ อยู่ในช่วง 75 -100 ไมโครกรัม แจ้งเตือนในระดับสีส้ม หรือสีแดง  

กรุงเทพมหานคร จะใช้วิธีขอความร่วมมือไปยังสถานประกอบการต่าง ๆ ให้พนักงานทำงานอยู่ที่บ้าน Work From Home ให้มากที่สุด ตั้งเป้า 60 %  และจะใช้มาตรการจำกัดการเดินทาง ให้ลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว แล้วหันไปใช้รถสาธารณะ รถไฟฟ้าให้มากขึ้น ตามความเข้มข้นของสถานการณ์ รวมไปถึงการสั่งหยุดกิจกรรมการก่อสร้าง ในกรุงเทพมหานคร            

สำหรับการคาดการณ์สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพมหานคร จะกลับมาพุ่งสูงขึ้น อีกครั้งในช่วงเย็นวันที่ 26 มกราคมนี้ ต่อเนื่องไปถึงวันที่ 28 มกราคม  คาดว่าจะมีการสะสมของฝุ่น PM 2.5 มากขึ้นอีกครั้ง

กรุงเทพมหานคร ร่วมกับกรมควบคุมมลพิษ จะเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ร่วมกัน และในช่วงนี้  จะตรวจสอบเข้ม ห้ามเผาขยะ วัชพืชในที่โล่ง และเพิ่มจุดตรวจไซต์ก่อสร้าง โรงปูน โรงงานอุตสาหกรรมที่ปล่อยควัน มลพิษ

ต้องขอความร่วมมือให้ช่วยป้องกัน และลดปริมาณฝุ่นสะสมด้วย ทั้งฝุ่น PM 10  และฝุ่น PM 2.5

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ