เคลียร์พื้นที่เพลิงไหม้ใช้เป็นแหล่งเก็บเอกสารเก่ารอทำลายกรมวิชาการเกษตร  ชี้จุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ 1 ไร่ เป็นแหล่งเก็บเอกสารเก่าทางราชการทั่วไปที่รอการทำลายตามระบบสารบรรณ พร้อมวัสดุสำนักงานบางส่วน  รอกองพิสูจน์หลักฐานคลายปมต้นเหตุเพลิงไหม้ พร้อมเตรียมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงตามขั้นตอนต่อไป

นายสุรเดช  ปัจฉิมกุล  รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ในฐานะโฆษกกรมวิชาการเกษตร  ชี้แจงกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารภายในพื้นที่สถาบันวิจัยพืชสวน  กรมวิชาการเกษตร ซึ่งตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  เขตบางเขน  เมื่อเวลา 00.50 น. วันที่ 2 ธันวาคม 2562 ว่า บริเวณที่เกิดเพลิงไหม้ดังกล่าวต้นเพลิงเป็นอาคารชั้นเดียว ชื่ออาคารปฏิบัติการใหม่สำหรับเตรียมตัวอย่างผลผลิตซึ่งอยู่ติดกับโรงจอดรถ และลุกลามมาอาคารที่อยู่ติดกันคืออาคารหมวดยานพาหนะ ซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดเก็บเอกสารเก่าทางราชการทั่วไปเพื่อรอการทำลายตามระบบสารบรรณ  หนังสือเก่า  และบางส่วนเป็นวัสดุสำนักงาน  รวมพื้นที่การเกิดเพลิงไหม้ดังกล่าวจำนวนประมาณ 1 ไร่

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานกลาง  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เข้ามาตรวจสอบที่จุดเกิดเหตุอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้  โดยไม่อนุญาตให้ผู้ใดเข้าไปในสถานที่เกิดเหตุดังกล่าว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรอรายงานผลสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้และการประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นดังกล่าวจากกองพิสูจน์หลักฐานกลาง   หลังจากนั้นกรมวิชาการเกษตรจะดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงสาเหตุการเกิดเพลิงไม้ดังกล่าวตามขั้นตอนที่ถูกต้องและหากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบในรายละเอียดเพิ่มเติมต่อไป

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ