สังคมดี เริ่มที่วัยไหนดีสังคมจะดีได้ต้องเริ่มต้นที่ใคร คำตอบคงเป็นเริ่มต้นที่เรา  แต่หากถามว่าอยากให้สังคมดีต้องเริ่มปลูกฝังกันตั้งแต่วัยไหน คงตอบได้ว่าถ้าเริ่มต้นตั้งแต่วัยเด็กได้ก็คงจะดี  แต่เราจะหาวิธีที่ช่วยปลูกฝังให้เด็ก ๆ มีความรับผิดชอบ มีระเบียบวินัย และรู้จักหน้าที่ของตัวเอง โดยไม่เป็นการยัดเยียดหรือคาดหวังต่อตัวเด็กมากเกินไปคงเป็นเรื่องยาก แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป เพราะนิทานเป็นตัวช่วยที่จะปลูกฝังทั้งหมดที่กล่าวมาแก่เด็กได้อย่างแนบเนียนและแยบยลทีเดียว

            

    ทำไมปล่อยให้ที่นี่เละเทะขนาดนี้! เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเมืองหนึ่ง ท่านผู้นำเห็นว่าห้องทำงานของผู้ช่วยช่างเละเทะเหลือเกินจึงดุเขา จากนั้นการเก็บกวาดให้ทุกอย่างเป็นระเบียบก็เริ่มต้นขึ้น จากห้องทำงานของผู้ช่วย ไปยังบ้าน ไปยังพื้นที่อื่นในเมือง โดยมีทุกคนร่วมแรงร่วมใจกัน  ประโยค “ทำไมปล่อยให้ที่นี่เละเทะขนาดนี้” ที่ซ้ำไปซ้ำมาในเรื่อง จะช่วยให้เด็ก ๆ ฉุกคิดและตระหนักได้ว่าถ้าพื้นที่ของตัวเองเละเทะก็ต้องจัดการให้เป็นระเบียบ แม้เด็ก ๆ จะแค่เก็บของเล่นที่วางเกลื่อนกลาดให้เข้าที่ แต่ก็นับได้ว่าเด็ก ๆ ซึมซับสิ่งดี ๆ จากนิทานมาแล้ว และถือว่านิทาน “สื่อสาร” กับเด็ก ๆ ได้สำเร็จแล้ว

             

   เกรตากับยักษ์ใหญ่ ได้รับแรงบันดาลใจจากเกรตา ธุนเบิร์ก เด็กหญิงผู้ได้รับรางวัลบุคคลแห่งปีจากนิตยสารไทม์ และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ  เป็นเรื่องราวของเกรตา เด็กหญิงผู้ให้ความช่วยเหลือเหล่าสัตว์ในป่าจากการบุกรุกและตัดต้นไม้ของเหล่ายักษ์ด้วยวิธีสันติ  นิทานเล่มนี้จะช่วยให้เด็ก ๆ ซึมซับความเป็นผู้นำ ความกล้าหาญ และตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม ทำให้เห็นว่าเด็ก ๆ เองก็สามารถช่วยเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้นแบบเกรตาได้

         

   มาเรียมกับถุงพลาสติกพันใบ เป็นอีกเล่มหนึ่งที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้เด็ก ๆ เป็นฮีโร่ (แห่งท้องทะเล) ด้วยเรื่องราวการทำภารกิจลดใช้ถุงพลาสติก 1,000 ใบของเด็กชายคนหนึ่ง เพื่อช่วยพะยูนน้อยมาเรียมที่กำลังปวดท้องเพราะกินถุงพลาสติกเข้าไป  เด็ก ๆ จะได้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับพะยูน เข้าใจถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม และตระหนักว่าสิ่งเล็ก ๆ อย่างพลาสติกจะก่อปัญหาแก่สิ่งแวดล้อม (รวมทั้งสัตว์อย่างพะยูน) ได้อย่างไรหากทิ้งไม่เป็นที่หรือกำจัดไม่ถูกวิธี  นอกจากนั้น ท้ายเล่มยังมีกิจกรรมการแยกขยะให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ด้วย

               

เด็ก ๆ สามารถเป็นพลังส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสังคมของเราให้เป็นสังคมที่ดีได้ ขอเพียงคุณพ่อคุณแม่และผู้ใหญ่ทุกท่านเปิดใจ ไม่มองว่าเด็กเป็นแค่เด็ก และเรื่องนี้เป็นเรื่องไกลตัวเด็ก  นอกจากนิทานที่แนะนำไปแล้ว นานมีบุ๊คส์ยังมีนิทานอีกหลายเล่มที่พร้อมจะช่วยให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้เรื่องเหล่านี้ และพร้อมจะปลูกฝังความดีให้เด็ก ๆ เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไป

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ