ศาลฎีกาไม่รับฟ้องกลุ่มพลเมืองโต้กลับฟ้อง ประยุทธ์

ศาลอาญา รัชดาภิเษก  อ่านฟังคำสั่งศาลฎีกา ว่า จะสั่งให้ศาลชั้นต้นรับคดีไว้ไต่สวนมูลฟ้องหรือไม่ ในคดี ที่นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ กับพวกกลุ่มพลเมืองโต้กลับ 15 คนเป็นโจทก์ฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับพวกรวม  5 คนฐานผิดต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร


จากกรณี เมื่อวันที่ 20-27 พ.ค.2557 พวกจำเลย และบุคคลอื่น ร่วมกันประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร โดยไม่มีเหตุ ตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก มาตรา 2  และร่วมกันล้มล้างเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ทำให้สิทธิ และเสรีภาพของประชาชน และของโจทก์ถูกยกเลิกไป
     

 ซึ่งคดีนี้ศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ ยกฟ้อง  โดยมีคำสั่งไม่รับฟ้องคดี  และโจทก์ ได้ยื่นฎีกา ขอให้ศาลฎีกามีคำสั่งให้ศาลชั้นต้น รับคดีโจทก์ไว้ไต่สวนมูลฟ้องด้วย   ทั้งนี้ ศาลฎีกา พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง ไม่รับไต่สวนมูลฟ้อง

 ขณะที่นายอานนท์  นำภา ทนายความ  กล่าวภายหลังฟังคำพิพากษาศาลฎีกา  ว่า ศาลฎีกาเห็นว่าแม้การกระทำของพลเอกประยุทธ์กับพวกจะเป็นความผิด เรื่องของกบฎ แต่เมื่อมีรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวนิรโทษกรรมให้กับคสช. แล้ว จึงหลุดพ้นจากการกระทำความผิดทั้งปวงตามรัฐธรรมนูญ พวกตนก็เคารพในการตัดสินของศาลและถือว่า  ที่ผ่านมาได้ยื่นฟ้อง พลเอกประยุทธ์กับพวก เพื่อชี้ให้ศาลเห็นว่า เป็นการกระทำความผิด เรื่องของการรัฐประหาร ซึ่งศาลก็เห็นว่าเป็นความผิด แต่ด้วยรัฐธรรมนูญ ที่ออกมา ทำให้ หลุดพ้นจากความผิด จากนี้ พวกตน ก็เดินหน้าจะต่อสู้ทางการเมืองกันต่อไป

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ