เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี พ.ศ.2508

0...เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี สร้างปีพ.ศ.2508 องค์ที่นำมาให้ชมเป็นเนื้ออัลปาก้าชุบนิเกิ้ล จุดตายของเหรียญรุ่นนี้อยู่ที่ตัวตัดข้าง เหรียญนี้เป็นตัวตีดข้างแบบหยาบ นิยม ราคาเช่าหาจะเป็นรองเนื้อทองแดง แถมของเก๊ฝีมือน่ากลัว  เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์มีประสบการณ์ด้านความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน ในเรื่องการเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง จนเป็นที่เลื่องลือทั่วไปในหมู่ข้าราชการที่ต้องการความก้าวหน้าต่างเฟ้นหา เช่าหามาบูชากัน องค์ที่นำมาให้ชมนี้เป็นของคุณสมคิด ปรัตถจริยา(สมิหรา11) สภาพนี้ปัจจุบันค่านิยมอยู่ที่หลักแสนต้นครับ 


0...การสร้าง เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ เมื่อ พ.ศ.2508 พระครูวิสัยโสภณ (ทิม ธมฺมธโร)หรืออาจารย์ทิม อดีตเจ้าอาวาสวัดช้างให้ สร้างเหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ หลวงปู่ทวด ขึ้นในโอกาสที่ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร ชั้นโทพัดขาว ฝ่ายวิปัสสนา (ท่านได้รับได้รับพระราชทานสัญญาบัตรเป็น พระครูสัญญาบัตร ชั้นตรี เมื่อปีพ.ศ.2499 มีนามว่า พระครูวิสัยโสภณ) 


0…เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ ปี พ.ศ.2508 มีหลายเนื้อคือ เนื้อทองคำประมาณการกันว่าสร้างไม่เกิน 20 เหรียญ  เนื้อเงินแค่หลักร้อย  เนื่้ออัลปาก้า 3,000 เหรียญ  อัลปาก้าชุบนิเกิ้ล 10,000 เหรียญ  อัลปาก้าชุบนิเกิ้ลไม่มีเส้นผ่าปาก 10,000 เหรียญ ทองแดง ไม่เกิน 2,000 เหรียญ และเหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ พิมพ์นิยมแบ่งออกได้เป็น 2 บล็อก และ 2  ตัวตัด ขอบข้างเหรียญ โดยบล็อกแรกและตัวตัดแรกวงการมักจะเรียกว่า บล็อกนิยม และ ตัวตัดนิยม ซึ่งมีทั้งกรณีเนื้อทองแดงรมดำ และเนื้ออัลปาก้า 
 
 0…เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นเหรียญรูปทรงเสมา ด้านหนึ่งเป็นรูปหลวงปู่ทวดนั่งขัดสมาธิ มีอักษรอักขระรอบข้าง มีรูปช้างที่ด้านข้างทั้งสองฝั่ง ที่บริเวณฐานมีอักษรคำว่า "หลวงพ่อทวด วัดช้างให้" มีห่วงในตัว ส่วนอีกด้านหนึ่งมีรูปหลวงปู่ทิมครึ่งองค์หน้าตรง มีอักษรอักขระรอบข้าง และมีอักษรภาษาไทยคำว่า พระครูวิสัยโสภณ (ทิม) งานเลื่อนสมณศักดิ์ 08  

 


0...ปัจจุบันค่านิยมของเหรียญรุ่นนี้  เนื้อทองคำ อยู่ที่หลักล้านกลางขึ้นอยู่กับสภาพความสวยของเหรียญ เนื้อเงิน ค่านิยมแสนปลายถึงหลักล้านต้น  เนื้ออัลปาก้า ราคาค่านิยมหลักแสนต้น และ เนื้อทองแดง ค่านิยมหลักแสนถึงล้าน ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับสภาพความสวยของเหรียญ 
 
0...ปัจจุบันมีการเก็บข้อมูลความนิยมของพระซึ่งอาจขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันและนับจากปริมาณพระที่หมุนเวียนในท้องตลาดของหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ มีข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้

 

 
1. พระหลวงปู่ทวดเนื้อว่านรุ่นแรกวัดช้างให้ พ.ศ.2497 พิมพ์ใหญ่หัวขีด ค่านิยมหลักหลายแสนถึงหลักล้าน  
2.พระหลวงปู่ทวดเนื้อว่านรุ่นแรกพิมพ์ใหญ่บี  พ.ศ.2497  ค่านิยมหลักหลายแสนถึงหลักล้าน  
3.พระหลวงปู่ทวดเนื้อว่านรุ่นแรกพิมพ์ใหญ่ไหล่จุด พ.ศ.2497  ค่านิยมหลักหลายแสน  
4.พระหลวงปู่ทวดเนื้อว่านพิมพ์พระรอดหน้าใหญ่ พ.ศ.2497  ค่านิยมหลักแสนต้นถึงแสนกลาง  
5.พระหลวงปู่ทวดเนื้อว่านพ.ศ.2497 พิมพ์อื่นก็เช่นกันค่านิยมหลักแสนขึ้นถ้าสภาพสวย 
6.พระหลวงปู่ทวดพิมพ์หลังเตารีดใหญ่เนื้อนวโลหะ พ.ศ.2505 ค่านิยมหลักหลายแสนถึงล้าน ยิ่งถ้ารุ่นที่ตีตัวหนังสือ “ฉ” ที่พระเจ้าวรวงศเธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพร เป็นองค์อุปถัมภ์การสร้าง หลักล้านกลางถึงปลายในสภาพสวย  
7.พระหลวงปู่ทวด รุ่นเลขใต้ฐาน ปีพ.ศ.2505 หรือที่เรียกว่า เบตง ราคาหลักแสนปลายถึงล้านขึ้นทุกองค์ ยิ่งหมายเลขมงคล เล่ากันว่าราคาค่านิยมต้องถึงแปดหลักเชียว  
8.เหรียญเสมาพระหลวงปู่ทวดรุ่นแรก พ.ศ.2500 ค่านิยมหลักหลายแสนถึงล้าน  
9.รูปเหมือนพระหลวงปู่ทวดบัวรอบรุ่นใต้ฐานลายเซ็น พ.ศ.2508 ค่านิยมหลักแสน  
10.พระหลวงปู่ทวดหลังเตารีดใหญ่ กลาง เล็ก ค่านิยมหลักหมื่นถึงแสน( ขึ้นอยู่กับพิมพ์ ) 


0...มีประสบการณ์จริงจากผู้ต้องการพระหลวงพ่อทวดมาบูชา ได้อธิษฐานถึงท่านและทุกครั้งที่จะออกจากบ้านหรือต้องการให้ท่านมาดูแลและช่วยเหลือให้อารถธนาคาถาอัญเชิญ หลวงพ่อทวดดังนี้ 


กล่าวนะโม 3 จบ แล้วว่า นะโมโพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา 3 จบ ไม่น่าเชื่อว่า ไม่นานนักก็ปรากฎพระเนื้อว่านหลวงพ่อทวดที่หิ้งพระมาให้บูชาติดตัวครับ 
 
จากกันด้วยข้อคิด “ กิเลสและตัณหาย่อมเกิดจากการเพ่งมองไปภายนอก หากต้องการพบสุขที่แท้จริงต้องเพ่งมองในใจและกายตนเอง “ 
 
เขียน:นายกองตรีอ้วน songphakan@gmail.com

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ